Văn hóa - Khoa học - Giáo dục - Thể thao
  •  Các sản phẩm đa dạng làm từ tre tại Làng tre Phú An

Tiến sĩ Diệp Thị Mỹ Hạnh: Làng tre Phú An và chuyện chống biến đổi khí hậu

 
Làng tre Phú An (xã Phú An, huyện Bến Cát) trở thành niềm tự hào không chỉ của người dân Bình Dương mà còn là cả nước, được bạn bè quốc tế rất quan tâm. Làng tre Phú An sau khi được trao giải thưởng Xích đạo của Liên hiệp quốc (LHQ) về đa dạng sinh học đã có những bước đi rất ấn tượng theo hướng tiếp cận với cộng đồng, trở thành một giải pháp tốt trong công tác chống biến đổi khí hậu (BĐKH) - một vấn nạn của toàn cầu. Nhân dịp xuân Nhâm Thìn 2012, phóng viên Báo Bình Dương đã có cuộc trò chuyện với Tiến sĩ Diệp Thị Mỹ Hạnh, “mẹ đẻ” của Trung tâm Nghiên cứu bảo tồn tài nguyên thiên nhiên - về vai trò của cây tre trong việc chống BĐKH và công tác tiếp cận, giáo dục ý thức bảo vệ môi trường (BVMT) thiên nhiên cho cộng đồng...


 

Tiến sĩ Mỹ Hạnh đã nhận bằng tiến sĩ chuyên ngành kỹ thuật môi trường thuộc Đại học Paris 12 Val de Marne (Pháp). Năm 2009, bà đã được Chính phủ Pháp trao tặng Huân chương Cành cọ Hàn lâm. Làng tre Phú An là một dự án được hình thành với sự hợp tác giữa 4 đơn vị là vùng Rhône Alpes, tỉnh Bình Dương, Vườn thiên nhiên Pilat và trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM. 
 
- Thưa bà, một năm kể từ sau khi đoạt giải thưởng Xích đạo do LHQ trao tặng cho bà và Làng tre Phú An thì Làng tre Phú An có gì khác so với trước?
- Từ khi nhận được giải thưởng Xích đạo do LHQ trao tặng đến nay, tôi và các cộng sự vẫn tiếp tục làm việc theo các mục tiêu đã đề ra ngay từ đầu khi xây dựng Làng tre Phú An với tên gọi chính thức là Trung tâm Nghiên cứu bảo tồn tài nguyên thiên nhiên, trực thuộc Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TP.HCM. Làng tre đã thực hiện đề tài hợp tác quốc tế về sưu tầm và định danh tre Đông Dương, chương trình được Chính phủ Pháp tài trợ để làm việc, nghiên cứu tre trên 3 nước Việt Nam, Lào, Campuchia. Đến nay, chương trình này đã đào tạo được 1 tiến sĩ, 3 thạc sĩ về định danh tre và đánh giá khả năng cố định carbon của tre để góp phần vào việc thích ứng với BĐKH.

Làng tre Phú An còn đang thực hiện đề tài trọng điểm của Đại học Quốc gia TP.HCM về đa dạng di truyền tre Việt Nam, hợp tác với trường Đại học Paris VI và Bảo tàng Thiên nhiên Quốc gia của Pháp và Royal Botanic Gardens of Kew. Ngoài ra, Làng tre Phú An cũng tiếp tục nhận các thực tập sinh của các nước đến học tập về cây tre của Việt Nam.
- Thưa bà, cây tre có tác dụng rất lớn đối với việc xử lý kim loại nặng tồn lưu, giảm thiểu tác động đối với môi trường, chống BĐKH. Xin bà cho biết cụ thể hơn về vấn đề này và những công trình tại Bình Dương đang áp dụng công nghệ xử lý làm sạch môi trường bằng cây tre, trúc do bà và các cộng sự đang triển khai?

- Một trong những giải pháp hiện đại và mang tính sinh thái cho việc giải quyết ô nhiễm đất là việc sử dụng các loài cây có khả năng hấp thụ kim loại nặng có trong đất bị ô nhiễm. Phương pháp này được phổ biến nhờ vào hiệu suất cao, chi phí rẻ hơn nhiều so với các phương pháp hóa học hay vật lý mà lại không gây những hậu quả bất lợi cho môi trường. Ngược lại, phương pháp sinh học này còn giúp chúng ta cải thiện được cảnh quan môi trường. Qua thực tế các thí nghiệm tiến hành tại Khu bảo tồn thực vật Phú An đã chứng minh loài tre Bambusa có những đặc tính đó. Vừa rồi, tôi và Làng tre Phú An cũng đã có chương trình hợp tác với một nhà máy thuộc da tại Bình Dương (Công ty Sài Gòn TanTec - KCN Việt Hương - P.V), sử dụng tre để xử lý nước thải. Kết quả cho thấy, nước thải qua xử lý bằng cây tre đạt chất lượng cao, được tái sử dụng lại mà cũng đủ tiêu chuẩn để có thể đưa ra môi trường tự nhiên.

- Theo bà, triển vọng của công tác này như thế nào trong thời gian sắp tới?

- Như đã nói, công việc này mang lại hiệu quả rất lớn mà chi phí rất tiết kiệm, lại cải thiện cảnh quan môi trường nên công việc này sẽ được tiếp tục triển khai cho các doanh nghiệp, địa phương có nhu cầu.

- Bà đã từng nói ước muốn của mình là giúp người dân địa phương, quê hương mình thoát nghèo và một trong những bước đi cụ thể đó là sự ra đời của Làng tre Phú An. Vậy, ngoài việc ra đời của Làng tre Phú An, trong thời gian sắp tới bà có thêm các chương trình nào đó để giúp quê hương mình ngày một vươn lên khá giả nhưng gắn với công tác BVMT và ngành nghề truyền thống của dân tộc?

- Các công việc của Làng tre đã và đang thực hiện cho thấy rất đúng hướng và sẽ tiếp tục thực hiện, mang lại những giá trị về nghiên cứu và giáo dục như sau: Công việc bảo tồn các loài tre, để làm vật liệu nghiên cứu cho những ứng dụng quan trọng trong việc BVMT như vật liệu sinh học phân hủy hay bán phân hủy sẽ mang lại giá trị rất lớn về mặt kinh tế và BVMT - công việc mà cả thế giới đang quan tâm hàng đầu; vận động mọi người cùng nhau góp phần bảo vệ hành tinh của chúng ta.
 

Ngoài các sản phẩm có giá trị về kinh tế, giúp thay thế được gỗ, giúp giảm phá rừng, cây tre được cả thế giới đánh giá cao vì có khả năng sinh trưởng nhanh, góp phần quan trọng vào việc cố định carbon, làm sạch môi trường, giúp chúng ta thích ứng với BĐKH. Việc này không thể đánh giá bằng tiền, vì nếu chúng ta không còn không khí trong lành để thở, không còn nước sạch để uống, không có thức ăn sạch để dùng, trong khi bệnh tật đầy dẫy do các nguồn ô nhiễm hiện nay đang phóng ra môi trường, thì lúc đó dù có nhiều tiền cũng sẽ không còn giá trị nữa...

Đặc biệt, Làng tre Phú An còn là một trong những cơ sở để sinh viên đến học tập, làm nơi giáo dục về môi trường cho cộng đồng, là chốn để mọi người đến tham quan miễn phí, thụ hưởng bầu không khí trong lành. Những điều này đã đóng góp giá trị tinh thần cao cho cuộc sống, góp phần đào tạo những công dân sinh thái cho đất nước. Đây là môi trường vừa có lý thuyết tốt, vừa có trải nghiệm thực tế, vừa có tấm lòng đối với cộng đồng. Vì thế, có thể nói Làng tre Phú An đã góp phần làm giàu cho quê hương, những công dân sinh thái trong tương lai chính là nguồn tài sản phong phú cho đất nước.
- Cảm ơn bà, chúc bà sức khỏe, hạnh phúc, vui tươi, như ý trong mọi việc!
 
Nguồn: baobinhduong.org.vn (TT)
 

 Phản hồi

Chưa có phản hồi nào cho bản tin này.

 Gửi phản hồi

Dữ liệu bắt buộc với các trường đánh đấu (*)
Họ và tên (*)  
Email (*)    
Điện thoại
Địa chỉ
Nội dung phản hồi (*)  
Liên Kết
05184561

BAN BIÊN TẬP
Nguyễn Phạm Duy Trang (Trưởng Ban) Trần Thị Diễm Trinh (Phó Ban) Lê Tuấn Anh (Phó Ban)